Top 9 Bài Thuốc Đông Y Trị Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả Nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Khoa Da liễuNguyên Trưởng khoa Nội, kiêm Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Sử dụng thuốc Đông y trào ngược dạ dày là phương pháp an toàn hiệu quả được nhiều người áp dụng. Các bài thuốc Đông y đều sử dụng dược liệu tự nhiên an toàn và tốt cho sức khỏe. bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các bạn top 9 bài thuốc Đông y chữa bệnh trào ngược tốt nhất, các cuộc sống có thể tham khảo và sử dụng.

Top 9 bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày hiệu quả nhất

Sử dụng thuốc Đông y trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày là giải pháp được khá nhiều người bệnh tin tưởng, lựa chọn. By việc dùng thuốc Đông y sẽ giúp bạn khắc phục được những nhược điểm do thuốc Tây y gây ra, nhất là tình trạng kháng thuốc, mê dược. 

Các bài thuốc này đều được sử dụng 100% từ nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn, lành tính và ít gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, thuốc Đông y còn mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững cho người sử dụng, giúp phòng ngừa bệnh tái phát.

Dưới đây là 9 bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày tốt nhất bạn có thể tham khảo:

Thuốc Đông y trào ngược dạ dày làm căng thẳng, căng thẳng

Căng thẳng kéo dài sẽ tạo ra lượng axit trong dạ dày tăng sinh nhiều hơn, đồng thời làm tăng lực co bóp và axit trào ngược lên thực quản. Điều này làm cho cơ thắt lưng thực thi quản lý dưới trở nên nhạy cảm, đóng mở không đúng lúc khiến dịch vị dễ trào ngược lên trên, gây ợ nóng, ợ hơi, rát, buồn nôn…. Để giúp kiểm soát tình hình trạng thái căng thẳng, stress, người bệnh cần dùng bài thuốc sau.

Thuốc Đông y trào ngược dạ dày làm căng thẳng, căng thẳng
Thuốc Đông y trào ngược dạ dày làm căng thẳng, căng thẳng
 • Nguyên liệu: Bán hạ chế 10g, chỉ xác 10g, viễn chí 12g, trần bì 12g, cam thảo 12g; hoài sơn 16g, sát căn 16g, liên nhục 16g, bách hợp 16g, sơn khương 16g, táo nhân 20g, phòng nhục 20g. 
 • Cách dùng: Mỗi ngày sắc uống 1 thang thuốc, dùng trong 2 ngày, mỗi ngày uống 2 lần sau khi ăn.

Xem thêm: Thuốc Trà Ngược Dạ Dày Gastosic: Công Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý

Thuốc Đông y trào ngược dạ dày làm dị ứng thực phẩm

Thực phẩm cay nóng nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây kích ứng ngược dạ dày thực quản. Người bệnh gặp phải tình trạng này thường xuất hiện các triệu chứng như: Đau bụng, đầy bụng, đau tức thượng vị, ợ hơi, buồn nôn, chán ăn,… Muốn bệnh nhanh khỏi, người bệnh cần uống thuốc theo đơn như sau :

 • Nguyên liệu: Sinh khung 4g; hoàng kỳ 15g; trần bì 10g, chỉ xác 10g; xương bồ 12g, đương quy 12g, lá lốt 12g, lá tía tô, cây ngũ sắc 16g, hoài sơn 16g, biển đậu 16g, bạch truật 16g, hạnh đại hành 16g, lá đắng 16g.
 • Cách thực hiện: Sắc 1 thang thuốc dùng trong 2 ngày, mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và chiều sau bữa ăn 30 phút. 

Bài thuốc Đông y phục hồi sức khỏe tái tạo

Suy nhược cơ thể do làm việc quá sức hoặc do căng thẳng kéo dài khiến người bệnh chán ăn, sa sút. Đây cũng là một trong những lý do hàng đầu gây ra tình trạng trào ngược dạ dày. Muốn nâng cao sức khỏe để chống lại bệnh tật, người bệnh sắc thuốc theo đơn như sau:

Bài thuốc Đông y phục hồi sức khỏe tái tạo
Bài thuốc Đông y phục hồi sức khỏe tái tạo
 • Nguyên liệu: Rau má 20g, chi tử 10g, bán hạ 10g, trần bì 10g, bạch dược 12g, thử cô 12g, râu ngô 12g, xa tiền tử 16g, bạch truật 16g, đương quy 16g, cam thảo 16g, hoài thảo sơn thù 16g, liên nhục 16g.
 • Cách dùng: Sắc 1 thang thuốc uống trong vòng 2 ngày. Người bệnh uống mỗi ngày 2 lần sau bữa ăn khoảng 30 phút. Kiên trì thực hiện trong vòng nhiều ngày để các triệu chứng trào ngược suy giảm và tình trạng suy nhược được cải thiện.

Bài thuốc Đông y giúp cải thiện chứng trào ngược

Người bị trào ngược dạ dày thường xuất hiện các triệu chứng như ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, đau bụng thượng vị, đắng miệng, đắng miệng,… Để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, bạn có thể sử dụng áp dụng bài thuốc sau.

 • Nguyên liệu: Thanh bì 8g, trần bì 10g, bối mẫu 12g, trạch tả 16g, đan bì 20g, thược dược 20g, mộc bản 20g.
 • Cách thực hiện: Sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang, chia nước thuốc thành 4 phần bằng nhau và uống hết trong ngày. 

Bài đọc thêm: Top 9 Loại Thuốc Đặc Trị Ngược Dạ Dày Của Mỹ Hiệu Quả Cao

Bài thuốc trị trào ngược do suy nhược cơ thể kèm theo tiêu chảy

Người bị trào ngược dạ dày thường kèm theo các triệu chứng như đau Bụng thượng vị ngay sau khi ăn uống, đau Bụng dữ dội, cảm thấy mệt mỏi và thường xuyên bị tiêu chảy. Những triệu chứng này sẽ tăng dần theo thời gian. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc dưới đây:

 • Nguyên liệu: La bạc tử 10g, phục linh 18g, sơn tra 16g, bán hạ 16g, trần bì 8g, liên kiều 8g, mạch nha 20g, thần khúc 20g.
 • Cách thực hiện: Mang nguyên liệu lên tạm ngưng, sắc cùng với 1,5 lít nước. Đun lửa nhỏ đến khi cạn còn 250ml thì tắt bếp. Chia thuốc thành 4 phần bằng nhau và uống hết trong ngày. Chia đều thành các buổi chiều: Sáng, trưa, chiều, tối.

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày có dấu hiệu buồn nôn

Buồn nôn và khó chịu là những triệu chứng thường gặp ở những người bị trào ngược dạ dày. Người bệnh có thể buồn nôn khi đói, khi đánh răng, khi ăn no hoặc khi đi tàu xe. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể sử dụng bài thuốc Đông y sau:

 • Nguyên liệu: Nhân sâm, Can khương, Thục tiêu, Di đường theo lễ lượng làm thầy thuốc kê đơn.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu trên, cùng sắc với 1,2 lít nước. Đun lửa nhỏ đến khi cạn còn 150ml thì tắt bếp. Chia nước thuốc ra thành 4 phần và sử dụng hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang, thực hiện liên tục trong 15 – 20 ngày triệu chứng khó thở và buồn nôn sẽ giảm.

Bài thuốc Đông y phục hồi cơn đau bụng thượng vị

Người bệnh trào ngược dạ dày thường xuất hiện những cơn đau bụng thượng vị và lan sang 2 bên mạn sườn. Ngoài ra, người bệnh còn có triệu chứng khác như khó chịu, khó chịu, ợ hơi, vai gạt, khó chịu,… Ở trường hợp nặng, người bệnh còn có thể bị đau bụng dữ dội kèm theo ngứa và quý vị.

Bài thuốc Đông y phục hồi cơn đau bụng thượng vị
Bài thuốc Đông y phục hồi cơn đau bụng thượng vị
 • Nguyên liệu: Sa nhân 8g, cam thảo 12g, hương phụ 20g, ô dược 20g, diên hồ sách 12g, trần bì 12g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu, rửa sắc với 1,5 lít nước. Đun lửa nhỏ đến khi nước thuốc còn khoảng 150ml thì tắt bếp. Chia thuốc thành 4 phần bằng nhau và uống hết trong ngày. 

Thuốc Đông y giúp điều trị trào ngược mất ngủ kéo dài

Giấc ngủ đóng vai trò chơi rất quan trọng đối với sức khỏe người bệnh. Vì vậy nếu người mắc bệnh mất ngủ trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của dạ dày, khiến tình trạng trào ngược ngày càng nghiêm trọng hơn. Để giúp bạn có giấc ngủ ngon, Y học cổ truyền có bài thuốc như sau:

 • Nguyên liệu: đương quy 12g, lá lốt 12g, hoàng kỳ 15g, tía tô 16g, xương bồ 12g, biển đậu 16g, lá đắng 16g, chỉ xác 10g, cây ngũ sắc 16g, hoài sơn 16g, trần bì 10g, bạch truật (sao vàng thổ hạ) 16g, ngân hạnh 16g, sinh khương 4g
 • Cách thực hiện: Mang tất cả các vị thuốc đi rửa sạch, sắc cùng với nước lọc và chia thành 2 phần bằng nhau. Người bệnh uống nước thuốc này ngay sau khi ăn khoảng 30 phút. Thực hiện liên tục trong 2 – 3 tuần để đạt hiệu quả tốt nhất

Lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh trào ngược

Sử dụng thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày là một giải pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên để quá trình dùng thuốc phát huy công dụng cao nhất và tránh những tác dụng phụ không đáng có, người bệnh nên lưu ý một vài vấn đề cơ bản sau:

 • Thuốc Đông y được sử dụng phải là thuốc được bốc tại các tiệm thuốc Đông y nổi tiếng, có thương hiệu. Người bệnh phải được thầy thuốc thăm khám cẩn thận và bốc thuốc dựa trên tình trạng bệnh và sức khỏe của bản thân.
 • Cần sắc thuốc theo đúng hướng dẫn và đúng đơn thuốc của bác sĩ, không được tự ý thay đổi thời gian, liều lượng để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
 • Thuốc Đông y có tác dụng chậm nên người bệnh cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới cảm nhận được hiệu quả. Không nên nóng vội hoặc tự ý ngưng dùng thuốc sẽ không mang lại tác dụng như ý muốn.
 • Không được tự ý kết hợp dùng thuốc Đông y với thuốc Tây y hoặc bất kỳ loại thuốc dân gian nào khác khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.
 • Phụ nữ mang thai, người đang cho con bú, người cao tuổi, trẻ em, người đang bị các bệnh mãn tính như tim, gan, thận, tiểu đường, huyết áp…. cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các bài thuốc Đông y.
 • Người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, ngưng sử dụng rượu bia, thuốc lá để bệnh nhanh chóng được cải thiện.
 • Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp với luyện tập thể dục thể thao để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và giúp bệnh nhanh khỏi. 
 • Trong quá trình dùng thuốc nếu bạn nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân.

Như vậy bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn top những bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày an toàn và hiệu quả. Hy vọng thông qua những chia sẻ này bạn đọc sẽ tìm được cho mình một bài thuốc chữa bệnh phù hợp. Từ đó sớm chấm dứt những triệu chứng khó chịu do bệnh trào ngược dạ dày gây ra.

Array
Yoga có thể hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến

13 Bài Tập Yoga Chữa Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả Tại Nhà

Yoga đã xuất hiện từ lâu và đặc biệt phổ biến ở các nước phương Tây, thời gian gần đây chúng mới du nhập vào Việt Nam và trở thành...
Sơ can Bình vị tán chữa trào ngược dạ dày

Sơ Can Bình Vị Tán Chữa Trào Ngược: Giảm Dư Axit, Làm Êm Dạ Dày

Sơ can Bình vị tán chữa trào ngược dạ dày đang là giải pháp phổ biến, giúp hàng ngàn người...

Chị Luận được nhân viên tại Trung tâm hướng dẫn cách dùng thuốc rất kỹ lưỡng

Nữ Quân Nhân Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chữa Khỏi Viêm Đau Dạ Dày Mãn Tính

Bất lực, chán nản khi bị đau dạ dày, trào ngược và khuẩn HP đeo bám, “hành hạ” đến khổ...

Bài Thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang Chữa Bệnh Dạ Dày ĐỘT PHÁ, Vừa Cổ Truyền Vừa Khoa Học

Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang chữa bệnh dạ dày ĐỘT PHÁ, vừa cổ truyền vừa khoa học

Nhất Nam Bình Vị Khang là bài thuốc chữa bệnh dạ dày được nghiên cứu và bào chế bởi Nhất...

Sơ can Bình vị tán có tốt không?

Sơ Can Bình Vị Tán Chữa Dạ Dày Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Hiện nay, thông tin về bài thuốc Sơ can Bình vị tán chữa bệnh dạ dày đang được rất nhiều...