Nam Giới Yếu Sinh Lý Có Con Được Không? Giải Đáp Chi Tiết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Khoa Nam họcNguyên Phó giám đốc Chuyên môn Trung tâm Công nghệ cao Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Yếu sinh lý nam là một dạng rối loạn chức năng tình dục và sinh sản phổ biến. Do đó, câu hỏi nam giới yếu sinh lý có con được không là thắc mắc chung của hầu hết các đối tượng bệnh và bạn tình. Người bệnh và bạn đọc có thể tìm hiểu các thông tin cơ bản để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Yếu sinh lý có con hay không
Tham khảo giải đáp của chuyên gia về việc nam giới yếu sinh lý có con được không

Nam giới yếu sinh lý có con được không?

Tại Việt Nam, có khoảng 40% nam giới yếu sinh lý. Tình trạng này phổ biến ở nam giới lớn tuổi nhưng đang được trẻ hóa do nhiều lý do khác nhau. Tình trạng yếu sinh lý có thể dẫn đến một số ảnh hưởng nhất định để khả năng thụ tinh và có con. Tìm hiểu các thông tin cơ bản về tình trạng này để có biện pháp điều trị phù hợp.

1. Yếu sinh lý là gì?

Yếu sinh lý nam là một dạng rối loạn tình dục do tác động của các yếu tố tâm lý và sức khỏe nhất định. Tình trạng này ngăn cản nam giới hoạt động tình dục hoặc không đạt được cảm giác thỏa mãn khi quan hệ tình dục.

Các dạng phổ biến thường bao gồm:

 • Rối loạn cương dương: Đây là tình trạng nam giới không thể cương dương hoặc không thể duy trì sự cương dương đủ lâu cho các hoạt động tình dục.
 • Rối loạn xuất tinh: Bao gồm xuất tinh sớm, xuất tinh chậm và ức chế xuất tinh. Tình trạng này thường liên quan đến thời gian đạt cực khoái ở nam giới và thời gian xuất tinh.
 • Xuất tinh ngược: Tình trạng này xảy ra khi tinh trùng duy chuyển ngược vào bàng quang khi đạt cực khoái. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác.
 • Suy giảm ham muốn tình dục: Tình trạng này xảy ra khi nam giới suy giảm ham muốn hoặc hoàn toàn không có ham muốn tình dục. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến tình dục lạnh nhạt và gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Xem chi tiết: YẾU SINH LÝ LÀ GÌ? [CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP]

2. Bác sĩ giải đáp: Nam giới yếu sinh lý có con được không?

Theo các chuyên gia tình dục học, nam giới yếu sinh lý hoàn toàn có khả năng thụ tinh và có con như mọi nam giới khác. Tuy nhiên, khả năng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm tình trạng sức khỏe tổng thể cũng như mức độ nghiêm trọng của tình trạng yếu sinh lý.

Yếu sinh lý có mang thai được không
Nam giới yếu sinh lý vẫn có khả năng thụ tinh và làm cha

Phụ nữ được sinh ra với tất cả số lượng trứng cần thiết, nhưng nam giới không được sinh ra với tinh trùng. Tinh trùng cần được sản xuất thường xuyên và thường mất từ 64 – 72 ngày để các tế bào tinh trùng mới phát triển. Do đó, cơ thể nam giới hầu như làm việc liên tục để sản xuất tinh trùng với mục tiêu duy nhất là xâm nhập vào trứng và tạo ra quá trình thụ tinh.

Ở nam giới yếu sinh lý, chất lượng và số lượng tinh trùng thường thấp. Điều này có thể dẫn đến một số ảnh hưởng đến định đến khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, các dạng yếu sinh lý bao gồm rối loạn cương dương, xuất tinh sớm hoặc xuất tinh ngược có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh và có con ở nam giới.

Theo các chuyên gia, yếu sinh lý không có nghĩa là không thể thụ thai, trừ khi nam giới hoàn toàn không thể sản xuất tinh trùng. Theo các số liệu thống kê, khả năng thụ tinh ở nam giới yếu sinh lý phụ thuộc vào một số yếu tách biệt giữa nam giới và bạn tình. Bên cạnh đó, khả năng thụ tinh và mang thai cũng phụ thuộc vào thời điểm rụng trứng và sức khỏe của bạn tình.

Tóm lại theo các chuyên gia, nam giới yếu sinh lý vẫn có khả năng thụ tinh và có con. Tuy nhiên, để tăng khả năng có con, nam giới nên có biện pháp cải thiện và điều trị tình trạng yếu sinh lý phù hợp.

Biện pháp cải thiện yếu sinh lý và tăng khả năng có con

Nam giới yếu sinh lý nên đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị đúng phương pháp. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng, bác sĩ có thể đề nghị nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhu:

1. Biện pháp cải thiện tại nhà

Trong một số trường hợp, tình trạng yếu sinh lý có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống. Một số lưu ý bao gồm:

Nam giới yếu sinh lý có con được không? [Giải đáp]
Không hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích có thể tăng khả năng thụ tinh
 • Bỏ thuốc lá hoặc tránh hút thuốc lá thụ động. Nếu gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ về các liệu pháp bổ sung hoặc thuốc cai nghiện theo toa.
 • Giảm cân bởi vì thừa cân có thể khiến tình trạng yếu sinh lý, đặc biệt là rối loạn cương dương trở nên nghiêm trọng.
 • Vận động thường xuyên để tăng cường sức khỏe tình dục và chất lượng tinh trùng.
 • Không uống rượu, sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích khác. Các chất kích thích này có thể gây rối loạn chức năng cương dương và dẫn đến các bệnh lý mãn tính.
 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho người yếu sinh lý để cải thiện chức năng tình dục và sức khỏe tinh trùng.

2. Sử dụng thuốc

Bên cạnh các phương pháp điều trị tại nhà, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc để cải thiện chức năng tình dục và tăng khả năng thụ tinh ở nam giới.

GIẢI ĐÁP: 13+ Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nam Hiệu Quả Tốt Nhất

yếu sinh lý có con được không
Sử dụng thuốc cải thiện tình trạng yếu sinh lý theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn

Các loại thuốc thường có tác dụng tăng cường oxit nitric, giúp thư giãn các cơ ở dương vật. Điều này làm tăng lưu lượng máu và hỗ trợ tăng cường sức khỏe tinh trùng.

Trước khi sử dụng thuốc điều trị yếu sinh lý, nam giới cần trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc, sản phẩm bổ sung đang sử dụng. Điều này có thể ngăn ngừa tương tác thuốc và các vấn đề liên quan.

3. Phẫu thuật

Nếu thuốc không mang lại hiệu quả điều trị, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật điều trị tình trạng yếu sinh lý. Phẫu thuật thường được sử dụng để cải thiện chức năng dương vật, hạn chế tổn thương ống dẫn tinh hoặc ngăn ngừa các bệnh lý ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản nam.

Trong các trường hợp nam giới yếu sinh lý không có tinh trùng khi xuất tinh, bác sĩ có thể lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn và đề nghị thụ tinh nhân tạo.

Các phương pháp hỗ trợ thụ thai

Nếu các phương pháp điều trị và hỗ trợ thụ tinh tự nhiên không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị nam giới thực hiện các phương pháp hỗ trợ thụ thai để có con. Các phương pháp cụ thể thường bao gồm:

1. Thụ tinh trong tử cung (IUI)

Thụ tinh trong tử cung (IUI) được thực hiện tại thời điểm rụng trứng. Các bác sĩ sẽ đưa một ống thông nhỏ vào tử cung để đặt trực tiếp tinh trùng vào tử cung. Trước đó, tinh trùng sẽ được bảo quản trong một chất lỏng đặc biệt và được chọn lọc nhưng tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Ở người phụ nữ, đôi khi cần sử dụng các chất kích thích buồng trứng để đảm bảo thời điểm rụng trứng.

Thụ tinh trong tử cung (IUI) thường được thực hiện ở những người đàn ông yếu sinh lý, có chất lượng tinh trùng thấp hoặc không có khả năng di chuyển. Ngoài ra, phương pháp này cũng được chỉ định cho nam giới rối loạn cương dương nghiêm trọng.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp này chiết xuất tinh trùng và trứng không thụ tinh ở một chiếc đĩa, gọi là đĩa petri, quá trình thụ tinh diễn ra tại đĩa này. Sau đó, phôi thai sẽ được đặt trở lại vào tử cung và bắt đầu quá trình mang thai.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được chỉ định cho nam giới yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng hoặc khi số lượng tinh trùng quá ít.

GỢI Ý: 10+ Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nam Của Mỹ Hiệu Quả Nhất

Nam giới yếu sinh lý có con được không
Nếu các biện pháp thụ thai tự nhiên không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh trong ống nghiệm

3. Tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI)

Để thực hiện liệu pháp này, bác sĩ sẽ tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để đạt được sự thụ tinh như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp thụ tinh này mang lại hiệu quả cao ở nam giới yếu sinh lý, có số lượng tinh trùng thấp.

Phòng ngừa tình trạng yếu sinh lý

Nhiều nguyên nhân gây yếu sinh lý ảnh hưởng đến đến chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên để hạn chế tình trạng này, nam giới có thể tham khảo một số lời khuyên như:

 • Không hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng các chất kích thích và thuốc bất hợp pháp
 • Giảm cân
 • Cải thiện các vấn đề tâm lý và sức khỏe tinh thần
 • Hạn chế tiếp xúc với các chất độc tố như tia X, hóa chất công nghiệp hoặc chất phóng xạ
 • Điều trị các bệnh lý liên quan
 • Sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn

Nam giới yếu sinh lý có thể có con như những nam giới khác. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các vấn đề sinh sản ở nam giới yếu sinh lý có thể không điều trị được và không có khả năng làm cha, tuy nhiên tình trạng này rất hiếm khi xảy ra. Do đó, đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe và khả năng làm cha.

TÌM HIỂU THÊM

Array

Tập Thể Hình Có Yếu Sinh Lý Không? Lời Khuyên Chuyên Gia

Tập thể hình (gym) là một môn thể thao phổ biến, bao gồm nhiều bài tập hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giảm mỡ thừa và giúp cơ bắp săn...
chong yeu sinh ly

Chồng Yếu Sinh Lý Vợ Nên Làm Gì Để Cải Thiện Hiệu Quả, An Toàn?

Chồng yếu sinh lý khiến các chị em lo lắng tìm kiếm các biện pháp để cải thiện sớm tình...

Đánh Giá Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Đỗ Minh Đường Tốt Không?

Bài thuốc Sinh Lý Nam Đỗ Minh là bài thuốc nam được bào chế theo công thức bí truyền của...

Bác sĩ Trần Hải Long - Vị bác sĩ trẻ, có tài có tâm

Bác sĩ Trần Hải Long chữa sinh lý nam bằng YHCT có tốt không?

Hiện nay xu hướng điều trị các bệnh sinh lý nam bằng YHCT đang được đông đảo người bệnh tin...

Dương Bảo Vương chữa yếu sinh lý

Dương Bảo Vương Đặc Trị Yếu Sinh Lý – Hơn 90% Người Bệnh Hài Lòng

Bài thuốc Dương Bảo Vương là thành quả từ quá trình nghiên cứu chuyên sâu của đội ngũ chuyên gia...