TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Người có “bàn tay vàng” cấy nên hạnh phúc cho bệnh nhân

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh được mệnh danh là người có “bàn tay vàng” nhờ ứng dụng hiệu quả phương pháp chữa bệnh không cần thuốc là châm cứu, cấy chỉ tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Người thầy thuốc đó luôn nặng lòng và tâm huyết với sứ mệnh bảo tồn và phát triển y học cổ truyền (YHCT) Việt Nam trong từng công trình nghiên cứu, từng thang thuốc, từng giờ khám chữa cho bệnh nhân.

Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh hiện đảm nhiệm chức Giám đốc chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện – Đơn vị đầu tiên nghiên cứu và phục dựng lại các bài thuốc của Thái y viện triều Nguyễn. Bên cạnh đó Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh là Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu. Dù trong công tác quản lý hay chuyên môn bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình với cái tâm sáng của người thầy thuốc giỏi, hiền hòa, nhân hậu, hết lòng vì bệnh nhân và tâm huyết với YHCT dân tộc.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Không ngừng nỗ lực vì nặng lòng với YHCT

Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh sinh năm 1960 tại Hà Nội. Ngay khi còn rất trẻ bác sĩ đã có khát khao cháy bỏng với nghiệp khám chữa bệnh cứu người và đặc biệt nặng lòng với những bài thuốc từ cây cỏ tự nhiên của YHCT dân tộc. Đó là lý do để bác sĩ lựa chọn trường y để thực hiện mơ ước của mình.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, vị bác sĩ trẻ ấy luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình trong việc trau dồi kiến thức nghề y, nâng cao trình độ chuyên môn qua nhiều năm tháng thanh xuân miệt mài học tập, nghiên cứu, khám chữa cho người bệnh. Cụ thể chặng đường công tác và học tập của bác sĩ có những cột mốc sau:

 • Từ năm 1983 – 1990, bác sĩ Vân Anh công tác tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam với trách nhiệm là bác sĩ điều trị.
 • Từ năm 1990 – 1992: Học viên chuyên khoa I tại Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Từ năm 1992 – 1997: Bác sĩ điều trị bệnh tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam
 • Từ năm 1997 – 2000 Bác sĩ trở thành Học viên cao học – Trường Đại học Y Hà Nội
 • Ngày 6/2/2001: Được Bộ GD và ĐT cấp bằng Thạc sĩ Y khoa,
 • Từ năm 2001 – 2005: Nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Ngày 25/02/2006: Bộ GD và ĐT cấp bằng Tiến sĩ Y khoa.
 • Từ 2005 – 2009 bác sĩ đảm nhận vị trí Phó trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương.
 • Từ 2009 – 2015 đảm nhận vị trí Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương.
 • Từ năm 2016 – 2018 đến nay: Giám đốc phụ trách chuyên môn tại trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp.
 • Từ năm 2018 đến nay: Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện. Cố vấn Chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

Bằng kinh nghiệm của mình, từ năm 2018 – nay, bác sĩ đảm nhiệm vị trí Giám đốc chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện và Cố vấn chuyên môn – Trưởng khoa Nội, khoa Châm cứu Trị liệu tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. 

Bác sĩ đã từng chia sẻ rằng: “Được cống hiến, công tác tại đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT uy tín hàng đầu, được tạo điều kiện sưu tầm, nghiên cứu, bào chế bài thuốc điều trị bệnh từ các phương thuốc cổ phương bí truyền tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là điều tôi luôn mong muốn thực hiện. Đó lý do tôi lựa chọn đây là đơn vị công tác sau khi nghỉ hưu”.

Người bác sĩ có “bàn tay vàng cấy nên điều kỳ diệu”

Trong suốt quá trình công tác, nghiên cứu bác sĩ Vân Anh đã có nhiều đóng góp cho nền YHCT Việt Nam, một trong những đề tài nghiên cứu có ý nghĩa đặc biệt là “Tác dụng của châm cứu trong khám, chữa bệnh”. Đề tài nghiên cứu của bác sĩ được xem là bước tiến mới có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa châm cứu và YHCT vào khám, điều trị bệnh một cách bài bản và khoa học.

Thành công của đề tài nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn điều trị góp phần khẳng định được giá trị của phương pháp châm cứu, bấm huyệt nói riêng và YHCT dân tộc nói chung. Xét về góc độ thực tế điều trị, đề tài nghiên cứu của bác sĩ tạo điều kiện cho người bệnh được áp dụng phương pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả từ YHCT.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh người có bàn tay vàng cấy nên điều kỳ diệu

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh người có bàn tay vàng trong châm cứu, cấy chỉ

Bác sĩ Vân Anh được mệnh danh là “bàn tay vàng cấy nên điều kỳ diệu” với phương pháp cấy chỉ trong điều trị bệnh. Để tăng hiệu quả, hạn chế thấp nhất tình trạng đau đớn, chảy máu, nhiễm trùng sau điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ đã nỗ lực nghiên cứu đổi mới phương pháp cấy chỉ truyền thống.

Phương pháp cấy chỉ có thể điều trị các bệnh như: Trẻ tự kỷ, đau nhức xương khớp, các bệnh về thần kinh, dị ứng, giảm béo… Với bàn tay vàng và tâm huyết của mình, bác sĩ Vân Anh đã đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho rất nhiều người bệnh và gia đình họ.

Bên cạnh đó, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cùng với đội ngũ bác sĩ uy tín tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã sưu tầm, nghiên cứu, bào chế và đưa vào ứng dụng nhiều bài thuốc có giá trị trong điều trị bệnh. Các bài thuốc quý của Trung tâm đã giúp hàng ngàn bệnh nhân trên khắp cả nước thoát được nhiều chứng bệnh về xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, nam khoa…

Những thành công của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc có ý nghĩa lớn lao trong sứ mệnh nâng tầm giá trị YHCT Việt Nam – Điều mà bác sĩ Vân Anh luôn tâm huyết.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cùng đồng nghiệp đã đưa Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc trở thành đơn vị khám chữa bệnh hàng đầu Việt Nam. Trung tâm được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng danh giá như: TOP 50 thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng năm 2017 và 2018, Cúp vàng vinh danh Sản phẩm uy tín – dịch vụ hoàn hảo – nhãn hiệu ưa dùng năm 2017… Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh được vinh dự thay mặt Trung tâm nhận giải thưởng cao quý tại buổi lễ trao giải.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh tại buổi lễ trao giải

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh vinh dự đại diện Trung tâm Thuốc dân tộc trong buổi lễ trao giải

Người lan tỏa kiến thức sức khỏe với cộng đồng

Với kiến thức chuyên sâu, giọng nói ấm áp, truyền cảm, bác sĩ Vân Anh được tin tưởng giao phó trọng trách chuyên gia sức khỏe trong nhiều chương trình tư vấn sức khỏe. Bác sĩ trở thành chuyên gia tư vấn sức khỏe quen thuộc với nhiều người trên kênh JOYFM của đài tiếng nói Việt Nam, chương trình gặp gỡ thầy thuốc nổi tiếng trên VOV, VTV, kênh kiến thức sức khỏe của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc và nhiều chương trình khác.

Click xem thêm Video: Bác sĩ Vân Anh trong chương trình tư vấn sức khỏe trên JOYFM

Bác sĩ chia sẻ: “Cuộc sống hiện đại với nhiều tiêu cực khiến tỷ lệ mắc bệnh của con người ngày càng gia tăng. Nếu không có những kiến thức sức khỏe thường thức người bệnh có thể gặp phải những nguy hiểm khó lường. Chính vì vậy, tôi mong muốn tuyên truyền những kiến thức sức khỏe mình có được để làm vơi bớt đi những đau đớn, khổ sở vì bệnh tật mà mọi người gặp phải. Đó là lý do tôi nhận lời mời làm chuyên gia tư vấn trong các chương trình sức khỏe”.

Vị bác sĩ tận tâm, hết lòng vì bệnh nhân

Bên cạnh chuyên môn cao và tâm huyết với YHCT Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh luôn được các bệnh nhân yêu mến, tin tưởng bởi sự tận tâm, hết lòng vì bệnh nhân, chăm sóc người bệnh như người thân của mình.

Trong suốt 30 năm khám chữa bệnh, vị bác sĩ ấy luôn cảm thông với những nỗi đau bệnh tật mà người bệnh phải gánh chịu. Thấu hiểu mong muốn của từng bệnh nhân để tận tâm, tận tình giúp họ vượt qua nỗi ám ảnh bệnh tật và vui sống. Trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, bác sĩ Vân Anh luôn xem bệnh nhân là người thân của mình nên được nhiều bệnh nhân yêu mến.

Bác sĩ với dáng người nhỏ bé ấy vô cùng khiêm nhường, thân thiện và gần gũi với bệnh nhân. Bác sĩ luôn chia sẻ những khó khăn người bệnh gặp phải trong quá trình điều trị một cách chân thành, xóa đi khoảng cách giữa bác sĩ và bệnh nhân. Đối với bác sĩ thời gian của 1 ngày làm việc dường như không đủ để phục vụ bệnh nhân của mình. Vì vậy, bác sĩ sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc mà người bệnh gặp phải ngoài giờ làm việc.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh khám chữa cho người bệnh

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh khám chữa cho người bệnh

Chuyên môn vững vàng cùng cái tâm sáng của người thầy thuốc bác sĩ Vân Anh là bông hoa thơm trong rừng hoa YHCT Việt Nam. Bác sĩ đã từng tâm sự rằng: “Tôi đến với nghề y vì lòng yêu nghề nhiều hơn 1 chữ duyên, 1 chữ nợ. Đối với tôi được sống với lương tâm và trách nhiệm của 1 người thầy thuốc khám chữa bệnh cứu người là lý tưởng, là hạnh phúc. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi giúp người bệnh vơi đi nỗi đau khổ, bất hạnh do bệnh tật. Được đồng hành cùng bệnh nhân trong điều trị, được người bệnh ghi nhận và yêu mến là điều động lực để tôi nỗ lực mỗi ngày. Nghề thầy thuốc rất cao quý vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người và tôi sẽ sống, làm việc vì bệnh nhân của mình, vì sự phát triển của nền YHCT nước nhà”.

Người thầy thuốc ưu tú giàu lòng nhân hậu và chia sẻ với cộng đồng

Tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh luôn đi đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bác sĩ tích cực tham gia các chương trình khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, chương trình hướng về nguồn cội, tri ân người có công với cách mạng, vì sức khỏe cộng đồng…

Chứng kiến sự nhiệt huyết, tận tâm của bác sĩ Vân Anh trong công tác khám chữa bệnh hàng ngày, các chương trình thiện nguyện cộng đồng mới thấy được tâm huyết, tấm lòng nhân hậu của người thầy thuốc Việt Nam hết lòng vì người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh và tấm lòng nhân hậu

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh và tấm lòng nhân hậu, chia sẻ với cộng đồng

Với kiến thức chuyên môn cao, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, lòng nhiệt huyết và tâm huyết với YHCT, bác sĩ Vân Anh cùng Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã làm được những điều kỳ diệu cho cộng đồng, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Trung tâm Thuốc dân tộc nơi bác sĩ Vân Anh hiện đang công tác luôn được bệnh nhân tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng khám chữa bệnh. Có được sự yêu mến đó có công lao không nhỏ của đội ngũ bác sĩ, trong đó có bác sĩ Vân Anh.

Với những cống hiến trên, Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh xứng đáng là người thầy thuốc của nhân dân, được bệnh nhân và đồng nghiệp yêu mến. Trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng hiện nay rất cần có những bác sĩ có TÂM, có TẦM như bác sĩ Vân Anh và đơn vị khám chữa bệnh uy tín như Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – nơi bác sĩ đang cố vấn chuyên môn.

Liên hệ để trao đổi trực tiếp với Bác sĩ Vân Anh hãy gọi điện đến số hotline (024) 7109 5599 – 0983 059 582 hoặc trực tiếp đến Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định,Thanh Xuân,T.P Hà Nội. 

Ngoài ra, bệnh nhân có thể trao đổi qua Fanpage chính thức của bác sĩ Vân Anh tại: https://www.facebook.com/tiensivananh/

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger